Tin tức

Trở về

Công ty TNHH Thắng Lợi và quá trình áp dụng Mô hình cải tiến năng suất chất lượng

Với công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, Công ty TNHH Thắng Lợi (Vico) đang dần phấn đấu trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực đúc thép hợp kim cao.

Thành lập từ năm 1998 với ngành nghề kinh doanh đúc sắt, thép, kim loại màu, gia công cơ khí, xử lý và tráng phủ kim loại, sản xuất các cấu kiện kim loại… Công ty TNHH Thắng Lợi đặt phương châm coi kỹ thuật và công nghệ tiên tiến là chìa khóa vạn năng để mở cửa thị trường, sống trong thị trường bằng chất lượng hàng hóa, uy tín và danh dự với thương hiệu sản phẩm VICO. Công ty vẫn đang không ngừng hoàn thiện để thương hiệu VICO trở thành biểu tượng cho niềm tin chất lượng, dịch vụ hoàn hảo của sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Với công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, sản phẩm phục vụ các ngành khai khoáng, nhiệt điện, xi măng, hóa chất, chế tạo máy…trong nước. Bên cạnh việc chiếm lĩnh mở rộng thị trường trong nước, sản phẩm của Công ty đã và đang ngày càng tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường được coi là cạnh tranh như Trung Quốc, Malaysia... Đặc biệt một số sản phẩm đã hội tụ đủ các điều kiện kỹ thuật xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Đức, Hà Lan, Mỹ... Doanh thu từ các sản phẩm Phụ tùng ô tô, xe máy SX từ Cao su chiếm 80% tổng doanh thu, 20% còn lại là của các sản phẩm Nhựa kỹ thuật (dụng cụ y tế, đồ chơi trẻ em, nội thất).

Ngoài ra, Công ty còn phụ trách một mảng công việc rất quan trọng khác là quản lý và vận hành một trung tâm kiểm định kim loại mang tính khu vực, với nhiều máy móc trang thiết thiết bị hiện đại, phần mềm ứng dụng chuyên nghành được vận hành theo tiêu chuẩn ISO:17025, cùng hệ thống quản lý chất lượng ISO:9001-2015

Trong nhiều năm qua được sự ủng hộ hợp tác bền vững của các đơn vị bạn hàng trong nước cũng như ngoài nước, với ý trí cùng sự nỗ lực vươn lên không ngừng của tập thể cán bộ công nhân viên, Công ty Thắng Lợi đã và luôn sẵn sàng đáp ứng, làm hài lòng mọi đối tác khách hàng, coi sự hài lòng của quý khách là thành công của công ty.

Tiếp cận với Dự án Xây dựng và hỗ trợ áp dụng mô hình cải tiến năng suất và quản lý chất lượng tổng thể đối với các doanh nghiệp ngành da giày, thép, năng lượng và điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin của Bộ Công Thương giao Viện Năng suất chủ trì thực hiện, Vico đã xây dựng mô hình cải tiến năng suất và chất lượng phù hợp với công ty.

Mô hình nâng cao năng suất và chất lượng Vico

Công ty sẽ đạt năng suất và khả năng cạnh tranh vượt trội khi xây dựng và thực hiện một chiến lược nâng cao năng suất dựa trên năm trụ cột: (1) Phát triển doanh nghiệp định hướng khách hàng, (2) Công nghệ và thiết bị, (3) Quản lý sản xuất, (4) Không ngừng giảm lãng phí và (5) Phát triển nguồn nhân lực, Tạo động lực làm việc với sự tham gia của tất cả các CBNV.

Áp dụng triển khai với các nội dung sau:

* Chiến lược năng suất

- Xác định tầm nhìn, chiến lược;

- Xây dựng mục tiêu cải tiến năng suất của năm hiện tại 2020-2025 năm tới;

- Triển khai mục tiêu đến các cấp;

- Chương trình truyền thông nội bộ về năng suất để huy động sự tham gia của toàn thể CBNV vào các hoạt động cải tiến năng suất.

* Trụ cột “Phát triển doanh nghiệp định hướng khách hàng”

- Nghiên cứu và phân tích thị trường, khách hàng trọng tâm;

- Xây dựng chính sách chăm sóc khách hàng;

- Xây dựng quy trình xử lý phản hồi của khách hàng; và quản lý thông tin khách hàng.

* Trụ cột “Công nghệ và thiết bị”

- Lựa chọn và đổi mới thiết bị công nghệ đúc, sản xuất thep đặc biệt;

- Phát triển sản phẩm mới kèm theo công nghệ mới/ quy trình mới.

- Cải tiến thiết bị để nâng cao hiệu quả thiết bị (OEE)

* Trụ cột “Quản lý sản xuất”

- Chuẩn hóa quá trình sản xuất (sơ đồ quá trình kinh doanh): Qui trình sản xuất; Kế hoạch chất lượng; các hướng dẫn;

- Quản lý chất lượng: Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; Đánh giá, theo dõi; Giải quyết vấn đề chất lượng;

- 5S 3D; Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, phân công và giao việc;

- Kiểm soát quá trình bằng thống kê;

- Cải tiến hiện trường: layout, cân bằng chuyền sản xuất,…

- Hoạch định sản xuất (sơ đồ chuỗi giá trị);

- Thiết lập hệ thống sản xuất kéo;

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành sản xuất.

* Trụ cột “Không ngừng giảm lãng phí”

- Tạo tư duy giảm lãng phí (các hoạt động tuyên truyền thông qua poster, tuyên truyền, đào tạo nội bộ)

-Triển khai dự án cải tiến giảm lãng phí.

* Trụ cột “Phát triển nguồn nhân lực, Tạo động lực làm việc”

- Áp dụng mô hình Đào tạo trong công nghiệp (TWI) để phát triển đội ngũ cán bộ huấn luyện về chỉ dẫn công việc, cải tiến phương pháp thực hiện công việc và cải thiện quan hệ trong công việc.

- Khảo sát sự hài lòng của nhân viên;

- Hệ thống khuyến nghị cải tiến.

Ngay sau khi các chuyên gia làm việc, Công ty đã thành lập Nhóm dự án triển khai Mô hình năng suất tổng thể tại Công ty - chịu trách nhiệm giám sát và đốc thúc việc thực hiện dự án. Các chuyên gia và Nhóm dự án đã ngồi lại cùng phân tích các vấn đề của Công ty để đề ra giải pháp cải tiến phù hợp, tập trung vào các Trụ cột khách hàng, Trụ cột cải tiến, Trụ cột công nghệ và thiết bị, Trụ cột giảm thiểu lãng phí, Trụ cột cải tiến nguồn nhân lực; xác định nhu cầu, phạm vi áp dụng hoạt động cải tiến, lựa chọn dây chuyền và khu vực điểm. Trên cơ sở đó, tổ chức đào tạo căn bản về các phương pháp và công cụ cho các Trụ cột.

Chuyên gia VNPI làm việc tại Công ty về dự án TPI 

Theo đó, tất cả các bộ phận của Công ty đều tham gia. Lãnh đạo Công ty  nghiên cứu lại quy trình sản xuất, kiểm soát chặt chẽ các bước tiến hành sản xuất, tránh làm việc tùy tiện, gây khó khăn, nhầm lẫn trong quá trình sản xuất;  Các nhóm cải tiến tiến hành đo lại thời gian các bước thực hiện thao tác chuẩn, từ đó bố trí, sắp xếp layout, bố trí lại khu vực để máy móc; Bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm đảm bảo làm đúng quy trình, kiểm soát chặt chất lượng sản phẩm, nếu có sự thay đổi phải liên tục cập nhật; Lập kế hoạch bảo dưỡng, vệ sinh máy móc định kỳ; thống kê thời gian, tần suất dùng máy, đưa ra phương pháp phân tích nguyên nhân gốc rễ vấn đề dừng máy; Tăng cường kiểm soát các chỉ số hiệu quả thiết bị, theo dõi hoạt động của thiết bị thường xuyên hơn. Đưa ra quy trình bảo dưỡng, kiểm tra, vệ sinh máy móc thiết bị.

Ví dụ về cải tiến cụ thể:

Cải tiến thao tác thay khuôn, giảm thời gian thay khuôn: kết quả thời gian  thay khuôn máy hút từ 30 phút xuống còn 15 phút.

Hiện trạng

Triển khai đo lường, phân tích: Thời gian thay khuôn trung bình là 30 phút 

Kết quả trước và sau

Đại diện Công ty Thắng Lợi cho biết, sau một thời gian triển khai mô hình năng suất tổng thể, hiệu suất làm việc của công đoạn mài đã tăng 35%, từ 17 sản phẩm/h lên 23 sản phẩm/h; Công đoạn đóng mã sản phẩm tăng 23%, từ 30 sản phẩm/h lên 37 sản phẩm/h.

Để triển khai thành công các hoạt động cải tiến năng suất và mô hình năng suất, chất lượng tổng thể, Vico rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:

  • Cần có sự nhất trí và đồng thuận giữa các cấp, đặt biệt là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cao nhất và các trưởng nhóm ở các trụ cột.
  • Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban chức năng với nhau trong quá trình triển khai các giải pháp cải tiến.
  • Dự án triển khai trên nhiều mảng do đó cần có kế hoạch cụ thể và đồng bộ tránh trùng lắp hoặc dồn vào một nhóm dễ dẫn đến chậm tiến độ.
  • Khi xác định các giải pháp cải tiến, nên phân loại các giải pháp cải tiến nhanh, không cần đầu tư và dễ thực hiện thì làm ngay, làm trước để có kết quả nhanh.
  • Truyền thông trong nội bộ là quan trọng, cần truyền thông trong toàn công ty về các hoạt động cải tiến và những kết quả đạt được để ghi nhận và động viên tinh thần và xây dựng văn hóa học hỏi, cải tiến liên tục.

Những kết quả đạt được bước đầu của dự án cho thấy mô hình TPI có tác động tích cực tới nâng cao năng suất, chất lượng của Vico. Tuy nhiên do thời gian ngắn và ảnh hưởng của đại dịch Covid trong năm 2020 nên trong thời tới, Công ty sẽ tiếp tục duy trì các giải pháp cải tiến nhằm giữ vững năng suất, đồng thời tiếp tục có những cải tiến tốt hơn, nhằm hợp lý hóa quy trình sản xuất, nâng cao năng suất lao động chung của toàn Công ty, ứng dụng đồng bộ các giải pháp cải tiến ở các trụ cột để có tác động toàn diện và nhân rộng các quá trình hoạt động của Vico./.